Thứ Tư, 15 tháng 2, 2017

Sử dụng củ đậu đúng cách đem lai nhiều công dụng

Củ đậu được biết đến là một thực phẩm có công dụng giúp cho cơ thể thanh mát, được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Nhưng sử dụng củ đậu đúng cách không phải ai cũng biết đến, hãy theo dõi bài viết này để có được những cách sử dụng củ đậu tốt nhất.
Những giá trị dinh dưỡng từ củ đậu
Củ đậu hay còn được biết với tên gọi củ sắn dây, đây là loại củ có vị ngọt nhẹ, mát. Củ đậu thường được sử dụng ăn sống hay chế biến thành các món ăn khác. Củ đậu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Trong củ đậu chứa đến trên 80% là nước, lượng đường, tinh bột và các chất dinh dưỡng khác như muối, các chất vitamin khác.


Công dụng của củ đậu với sức khỏe
Hỗ trợ hệ miễn dịch và tim mạch
Chứa nhiều vitamin C củ đậu có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và khó thở.
Trong củ đậu chứa rất nhiều chất xơ do đó mà có thể giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol trong máu hiệu quả. Ngoài ra thì với nồng độ natri cũng có công dụng hỗ trợ tim mạch được tốt nhất.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với tính chất ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc rượu… Củ đậu có công dụng trị chứng đại tiện ra máu, tác dụng nhuận tràng do nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Người bệnh mắc trĩ sử dụng củ đậu rất tốt, đây cũng là một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu quả.

Giảm cân và đẹp da
Trong củ đậu trên 80% khối lượng là nước và các vitamin đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ nữ muốn giảm cân.
Với thời tiết se lạnh hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng, khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc trong lỗ chân lông.
Công dụng kháng khuẩn tốt
Trong củ đậu chứa vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết protein thành năng lượng sử dụng được. Loại vitamin này cũng hỗ trợ chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
Tốt cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai bệnh trĩ chính là nỗi ám ảnh của mẹ bầu để phòng tránh căn bệnh này các mẹ bầu nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.
Những lưu ý khi sử dụng củ đậu
Củ đậu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, nhưng tuyệt đối các bạn không nên lạm dụng củ đậu quá nhiều. Bởi đây là loại củ chứa rất nhiều nước nên người bệnh nên ăn vừa phải, tránh tình trạng dạ dày bị giãn ra.

Ngoài ra, trong củ đậu có 1 phần độc nên người bệnh cần hết sức lưu ý khi thấy có biểu hiện đau bụng, nôn mửa, ỉa chảy và nhịp tim nhanh… thì nên đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.



Sử dụng củ đậu đúng cách đem lai nhiều công dụng Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét