Củ đậu được biết đến là
một thực phẩm có công dụng giúp cho cơ thể thanh mát, được rất nhiều người ưa
chuộng và sử dụng. Nhưng sử dụng củ đậu đúng cách không phải ai cũng biết đến,
hãy theo dõi bài viết này để có được những cách sử dụng củ đậu tốt nhất.
Những giá trị dinh dưỡng
từ củ đậu
Củ đậu hay còn được biết
với tên gọi củ sắn dây, đây là loại củ có vị ngọt nhẹ, mát. Củ đậu thường được
sử dụng ăn sống hay chế biến thành các món ăn khác. Củ đậu có tác dụng thanh
nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Trong củ đậu chứa đến trên 80% là nước, lượng đường,
tinh bột và các chất dinh dưỡng khác như muối, các chất vitamin khác.
Công dụng của củ đậu với
sức khỏe
Hỗ
trợ hệ miễn dịch và tim mạch
Chứa nhiều vitamin C củ
đậu có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Thành phần chất chống
oxy hóa và kháng viêm cao trong củ đậu cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh
hen suyễn và khó thở.
Trong củ đậu chứa rất
nhiều chất xơ do đó mà có thể giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol trong máu
hiệu quả. Ngoài ra thì với nồng độ natri cũng có công dụng hỗ trợ tim mạch được
tốt nhất.
Nhiều nghiên cứu cho thấy
những người ăn nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ cholesterol cao. Củ đậu rất
giàu chất xơ và vitamin C nên giúp làm giảm cholesterol trong máu. Bên cạnh đó,
nồng độ natri thấp cũng góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Tốt
cho hệ tiêu hóa
Với tính chất ngọt,
tính mát, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân, chỉ khát, giải độc nhất là giải độc
rượu… Củ đậu có công dụng trị chứng đại tiện ra máu, tác dụng nhuận tràng do
nhiều chất xơ nên tốt cho tiêu hóa, giúp cho dạ dầy co bóp tốt, lợi cho đại tiện.
Người bệnh mắc trĩ sử dụng
củ đậu rất tốt, đây cũng là một trong những cách hỗ trợ điều trị bệnh trĩ hiệu
quả.
Giảm
cân và đẹp da
Trong củ đậu trên 80%
khối lượng là nước và các vitamin đây là thực phẩm vô cùng lý tưởng đối với phụ
nữ muốn giảm cân.
Với thời tiết se lạnh
hanh khô, làn da dễ bị mất nước, khô nẻ, chị em có thể dùng củ đậu tươi thái
lát, đắp hoặc ép lấy nước để làm mặt nạ bôi mặt sẽ giúp làn da thêm mịn màng,
khỏi khô và nứt nẻ, giảm vết nhăn, da căng bóng trắng hơn và hút các chất độc
trong lỗ chân lông.
Công
dụng kháng khuẩn tốt
Trong củ đậu chứa
vitamin B6 – vitamin hỗ trợ não bộ khỏe mạnh, và giúp cơ thể phá vỡ liên kết
protein thành năng lượng sử dụng được. Loại vitamin này cũng hỗ trợ chức năng
thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ, và giúp tổng hợp các kháng thể chống
lại virus, vi khuẩn bên ngoài và bên trong cơ thể.
Tốt
cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang
thai bệnh trĩ chính là nỗi ám ảnh của mẹ bầu để phòng tránh căn bệnh này các mẹ
bầu nên thường xuyên ăn củ đậu sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định vì trong củ đậu giàu
chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.
Những lưu ý khi sử dụng
củ đậu
Củ đậu có rất nhiều
công dụng đối với sức khỏe, nhưng tuyệt đối các bạn không nên lạm dụng củ đậu
quá nhiều. Bởi đây là loại củ chứa rất nhiều nước nên người bệnh nên ăn vừa phải,
tránh tình trạng dạ dày bị giãn ra.
Ngoài ra, trong củ đậu
có 1 phần độc nên người bệnh cần hết sức lưu ý khi thấy có biểu hiện đau bụng,
nôn mửa, ỉa chảy và nhịp tim nhanh… thì nên đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y
tế gần nhất để cấp cứu.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét