Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

Cách chọn cốm thơm ngon dẻo ngọt

Mùa thu đến, khắp nẻo đường Hà Nội đều vang lên tiếng rao của các cô bán rong: "Ai mua cốm không?" Và rất nhiều các gánh hàng xuất hiện trên phố. Vâng, cốm là một thức ăn giản dị mà thuần khiết của đồng quê. Cốm được làm từ sự kết tinh các hạt nếp cái hoa vàng thường vào tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Hạt cốm dẻo, thơm, mềm, ngọt dịu và trong ẩm thực thì nó làm ra rất nhiều món ăn rất hấp dẫn và tinh tế. Nổi tiếng nhất ở Hà Nội là cốm làng Vòng với 1 hương vị đặc biệt, khó quên. Nhưng để chọn được những hạt cốm thơm ngon và nhất là tránh hàng giả cần có sự tinh tế và khéo léo. Blog cẩm nang sức khỏe đã tổng hợp được cách chọn cốm sau từ những kinh nghiệm dân gian.

Cốm thường được bọc bằng lá sen
Cốm thường được bọc bằng lá sen

Cách chọn cốm ngon

Chọn cốm ngon chủ yếu dựa vào các tiêu chí sau:
  • Màu sắc: Cốm có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Chú ý cốm giả có màu xanh đậm hoặc xanh tươi nhìn bắt mắt hơn cốm tự nhiên.
  • Hương vị: Cốm tự nhiên ăn dẻo, bùi, có mùi thơm của lúa mạ non. Còn cốm giả thì cứng hơn và không có mùi vị đặc trưng của lúa.
  • Hình dáng: Cốm được làm từ hạt lúa thì chắc, mỏng và dẻo. Lấy 1 ít thử nhai thì sẽ thấy hơi dai, bùi và có mùi thơm mát.
  • Ngâm cốm vào nước: Cốm thật được làm từ tự nhiên thì ngâm vào nước 30 phút nước vẫn trong. Còn cốm giả thì ngâm nước sẽ chuyển màu xanh nhạt và các hạt cốm chuyển dần sang màu trắng.
Cách chọn cốm thơm ngon
Cốm Vòng - Thức ăn vặt tuyệt vời cho mùa thu Hà Nội
Cách tránh muỗi đốt cho bé

Chọn cốm cần lưu ý 

Mua cốm ngon nhất là buổi sáng vì lúc này cốm còn mới, mùi thơm thoang thoảng, khi ăn rất mềm, bùi không sợ cứng hoặc để lâu bị hỏng. Nếu mua cốm vào buổi chiều thì thường là cốm còn tồn lại từ sáng, hương thơm đã bay mất nhiều và cứng hơn cốm buổi sáng.

Cốm có hạn sử dụng khá ít nên cần phải bảo quản tốt. Nên tránh để cốm bị ẩm ướt, để cốm ở nơi khô ráo nhằm bảo toàn hương vị đặc trưng của cốm. Không được để cốm quá lâu sẽ bị cứng và mất đi độ thơm ngon.

Khi mua cốm cần phải cẩn thận xem xét để tránh mua phải cốm giả (nhuộm màu, dùng đường hóa học tăng vị cho cốm). Nếu mua nhiều loại cốm nên để tách riêng vì mỗi loại có những hương vị đặc trưng nếu để chung sẽ làm mất đi đặc tính này.

Chuyên mục mẹo vặt cuộc sống chúc các bạn chọn được những bọc cốm thơm ngon, và cùng thưởng thức hương vị tuyệt vời của món thức ăn vặt nổi tiếng Hà Thành này.

Cách chọn cốm thơm ngon dẻo ngọt Rating: 4.5 Diposkan Oleh: Unknown

0 nhận xét:

Đăng nhận xét